Chi tiết tin - Sở Thông tin và Truyền thông

 
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 588

Tổng lượt truy cập: 866.120

Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ

Ngày cập nhật: 14/10/2022 03:41:17

Ngày 11/10/2022, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành Đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ, cậu ruột của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng, có công lớn giúp Chúa Tiên Nguyễn Hoàng và các chúa Nguyễn dựng nghiệp xứ Đàng Trong. Đến dự có đồng chí Hà Sĩ Đồng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Triệu Phong, xã Triệu Giang, đại diện Nguyễn Phước tộc ở Thừa Thiên Huế và nhân dân xã Triệu Giang.

Tượng Thái phó Nguyễn Ư Dĩ được an vị trang trọng tại Đền thờ - Ảnh: N.H

Cắt băng khánh thành Đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ - Ảnh: K.S

Đền thờ được xây dựng trên diện tích 2ha nằm trong khuôn viên Khu Di tích lịch sử Quốc gia Chúa Nguyễn với các hạng mục chính: đền thờ, san đất đường vào đền, bê tông xi măng mặt đường, sân và xây dựng bảo tồn mộ cụ rùa thời Chúa Nguyễn. Công trình được xây dựng nhằm bảo tồn di sản văn hóa Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong. Tổng kinh phí xây dựng đền thờ dự kiến 5 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, con em trong và ngoài địa phương. Hiện công trình hoàn thành giai đoạn một với tổng đầu tư 3 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 10/10/2022, xã Triệu Giang long trọng tổ chức lễ rước và an vị pho tượng Thái phó Nguyễn Ư Dĩ từ miếu ở đình làng Trà Liên đến Đền để thờ tự.

Theo sử sách, Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là cậu ruột, nuôi dạy Nguyễn Hoàng từ lúc 2 tuổi. Thấy cháu “tướng mạo khôi ngô, vai lân lưng hổ”, biết là “bậc phi thường” nên khuyên sớm kiến công lập nghiệp. Năm 1558, Nguyễn Hoàng khi ấy 34 tuổi được Nguyễn Ư Dĩ trực tiếp phò tá vào chọn đất Ái Tử, nay là huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để lập dinh trại, dựng nên nghiệp lớn.

Trải qua 400 năm với nhiều lần bị kẻ gian đánh cắp và ngôi chùa Liễu Bông,  nơi tượng Thái phó Nguyễn Ư Dĩ được thờ đã bị bom đạn chiến tranh đánh phá, nhưng bức tượng vẫn còn nguyên vẹn, trở thành báu vật của dân làng Trà Liên.

Tượng có kích thước cao 62cm, phần vai rộng 30cm, phần đầu gối rộng 44cm. Được đúc bằng đồng đặt ở tư thế ngồi trên ghế thấp. Hai chân gấp khuỷu hơi dạng ra. Toàn thân khoác áo choàng rộng phủ từ vai xuống vắt trùm cả hai chân. Phần bụng để hở to, tròn. Trên ngực có một dải đai vòng. Mặt chữ điền, mắt nhìn xuống, mũi cao, môi mỏng, cằm vuông, râu dài, tai dài, dái tai rộng. Đầu đội mũ quan hai lớp. Chân đi hia chỉ để lộ phần mũi.

Với niềm mong ước chung của người dân làng Trà Liên muốn có một nơi thờ tự xứng đáng với công lao của Thái phó Nguyễn Ư Dĩ, xã Triệu Giang đã kêu gọi xã hội hóa để xây dựng Đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ một cách khang trang. Công trình đền thờ hoàn thành, trở thành nơi thờ cúng tôn nghiêm đối với Thái phó Nguyễn Ư Dĩ, đồng thời là điểm đến văn hóa, tâm linh, tri ân công lao mở cõi của tiền nhân, thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

                                                                 VĨNH LONG

Các tin khác
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 

Địa chỉ liên hệ
SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG TRỊ
Điện thoại: (0233) 3554715 - Fax: (0233) 3554711
Email: sotttt@quangtri.gov.vn
Địa chỉ: 51 Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị