Chi tiết tin - Sở Thông tin và Truyền thông

 
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 454

Tổng lượt truy cập: 1.308.923

Hội nghị triển khai công tác ngành in năm 2023

Ngày cập nhật: 23/02/2023 00:56:09

Chiều ngày 17/2/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai công tác ngành in năm 2023. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp ngành in Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Mặc dù 2022 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và đối với các doanh nghiệp ngành in nói riêng do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa công nghiệp toàn cầu, nhưng các doanh nghiệp ngành In Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo Báo cáo tại Hội nghị, hệ thống mạng lưới cơ sở in được giữ vững, doanh thu toàn ngành tăng trưởng 9% so với năm 2021, số lượng cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp liên kết Việt Nam - nước ngoài tăng 3,2%. Năm 2022, doanh thu toàn ngành đạt 93.151 tỷ đồng (tăng 9% so với năm 2021,  giảm 4% so với năm 2019); Lợi nhuận (sau thuế) đạt 4.069 tỷ đồng (tăng 6% so với năm 2021, giảm 10% so với trước Covid - 2019); Nộp ngân sách đạt 3.240 tỷ đồng (tăng 8% so với năm 2021, giảm 7% so với trước Covid - 2019).

Các doanh nghiệp in tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và quản lý, đầu tư thiết bị in hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đầu tư trung bình của ngành in trong năm 2022 ở mức khoảng trên 5.000 tỷ đồng. Quá trình in được chú trọng đầu tư chủ yếu với các thiết bị in hiện đại, mới 100% với mức độ tự động hóa cao. Riêng trong lĩnh vực in xuất bản phẩm, năng lực công nghệ in đã có những bước tiến đáng kể trong thời gian qua. Các loại sách như sách giáo khoa và hầu hết các loại ấn phẩm giáo dục hiện đã được in nhiều màu với chất lượng cao đã làm tăng hiệu quả đáng kể trong dạy và học, đặc biệt hiện nay thịnh hành một số ấn phẩm đặc biệt với chất lượng in cao cấp, bìa da được làm thủ công, mép sách có phun nhũ, mạ kim loại. Sản phẩm in bao bì mẫu mã hàng hóa cũng ngày càng đa dạng, góp phần quan trọng cho nhiều ngành kinh tế (đặc biệt nhóm hàng tiêu dùng) tăng trưởng.

Mặc dù ngành công nghiệp in là một ngành có tốc độ tăng trưởng khá, đi đầu trong ứng dụng công nghệ, có ảnh hưởng đến các ngành khác. Tuy nhiên, ngành công nghiệp in cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể, đại bộ phận là các doanh nghiệp in có quy mô nhỏ ngoại trừ một số ít các doanh nghiệp FDI có quy mô vừa và lớn. Các cơ sở in nằm phân tán, xen lẫn các khu dân cư đông người, đặc biệt là tập trung ở các tỉnh/TP lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Hải Phòng, Bắc Ninh. So sánh trong khu vực cho thấy, qui mô ngành công nghiệp in Việt Nam tuy có bước phát triển nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện chỉ có khoảng 2.400 doanh nghiệp với tổng doanh thu vào khoảng 4 tỷ  USD, đứng thứ 4, sau Indonesia, Malaysia, Thái Lan. So sánh với Thái Lan, con số doanh nghiệp in khoảng 5.000 và tổng giá trị sản phẩm in là 10 tỷ USD.

Thiết bị in cũ nhập khẩu chiếm tỷ lệ nhiều hơn, việc chuyển đổi công nghệ trước, trong và sau in tuy đã có những thay đổi nhất định nhưng chưa đồng đều. Phần lớn doanh nghiệp in Việt Nam chậm đổi mới dây chuyền công nghệ dẫn đến sản phẩm in còn đơn điệu, giá trị mang lại thấp.

Theo các đại biểu đánh giá, xu hướng chung trong 5 năm tới của ngành in sẽ chuyển dịch theo hướng hiệu quả và số hóa, đòi hỏi các doanh nghiệp ngành in cần nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước, từng bước đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường thế giới.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đề nghị các doanh nghiệp ngành in nâng cao hơn nữa năng lực của cơ sở in, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước, từng bước đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường thế giới. Tăng cường, thường xuyên hợp tác với hiệp hội in các nước có ngành in phát triển để tiếp thu những công nghệ mới, phối hợp xây dựng các tiêu chuẩn ngành trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế. Đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp in tìm kiếm nguồn công việc, tham gia đàm phán, giao dịch quốc tế. Các cơ sở đào tạo chú trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo tại chỗ nhằm nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm in của cơ sở.

                                                                      Tin và ảnh: VĨNH LONG

Các tin khác
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 

Địa chỉ liên hệ
SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG TRỊ
Điện thoại: (0233) 3554715 - Fax: (0233) 3554711
Email: sotttt@quangtri.gov.vn
Địa chỉ: 51 Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị