Chi tiết tin - Sở Thông tin và Truyền thông

 
LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 355

Tổng lượt truy cập: 1.340.724

Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Trị năm 2024

Ngày cập nhật: 11/04/2024 03:41:54

Sáng ngày 10/4/2024, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức khai mạc Diễn tập thực chiến. Tham dự buổi diễn tập có các đồng chí Nguyễn Thị Huyền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Bùi Thanh Hà, Phụ trách Chi nhánh VNCERT/CC Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Chi nhánh Đà Nẵng.

Toàn cảnh buổi diễn tập thực chiến về an toàn thông tin mạng.

Tham gia diễn tập có Chuyên gia kiểm thử xâm nhậpgần 60 thành viên đội ngũ kỹ thuật quản trị cổng thông tin điện tử tỉnh, quản trị hệ thống email công vụ, đơn vị cung cấp dịch vụ, đại diện một số cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh; thành viên đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin (ATTT) mạng; cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin/ATTT tại các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã; các chuyên gia đến từ đơn vị cung cấp dịch vụ theo dõi, giám sát an ninh mạng phục vụ trên địa bàn tỉnh.

Diễn tập thực chiến diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/4/2024. Diễn tập gắn với các hệ thống đang vận hành; phạm vi diễn tập được thực hiện trên “Cổng thông tin điện tử của tỉnh” https://www.quangtri.gov.vn, Hệ thống thư điện tử https://mail.quangtri.gov.vn.

Mặc dù diễn tập thực chiến không có kịch bản trước nhưng được quy định về mục tiêu, đối tượng tham gia, công cụ sử dụng, mức độ khai thác và thời gian diễn ra nhằm hạn chế rủi ro. Các đơn vị tham gia diễn tập được chia thành 6 đội tấn công (Red team) và 1 đội phòng thủ (Blue team). Trong đó, đội tấn công bao gồm cán bộ an toàn thông tin của các cơ quan, đơn vị và triển khai các phương thức tấn công tuân thủ theo Quy chế diễn tập do Ban Tổ chức ban hành; Đội phòng thủ bao gồm các cán bộ kỹ thuật, Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin của tỉnh. Các đội tấn công sẽ triển khai các phương thức tấn công đối với mô hình hệ thống được lựa chọn, đội phòng thủ sẽ tổ chức các giải pháp ứng phó trước các sự cố tấn công vào các hệ thống thông tin của tỉnh.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị triển khai tổ chức diễn tập với hình thức thực chiến - tấn công vào hệ thống thông tin đang vận hành với kịch bản không được báo trước. Thông qua hoạt động diễn tập, các đội ngũ ứng cứu sự cố có cơ hội được thực hành các công cụ, giải pháp đã biết vào thực tế thực hiện tấn công và phòng thủ, bảo vệ các hệ thống thông tin đang vận hành của tỉnh. Từ đó giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự, phát hiện kịp thời các điểm yếu, lổ hổng của hệ thống kỹ thuật, của các quy trình đang được áp dụng cũng như sai sót, hạn chế của các công nghệ đang sử dụng.

                                         Tin và ảnh: THANH HẰNG

 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hằng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi khai mạc diễn tập

 

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc diễn tập

Đội phòng thủ tổ chức các giải pháp ứng phó trước các sự cố tấn công vào các hệ thống thông tin của tỉnh

 

Đội tấn công triển khai các phương thức tấn công đối với mô hình hệ thống được lựa chọn

 

 

 

 

Các tin khác
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 

Địa chỉ liên hệ
SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG TRỊ
Điện thoại: (0233) 3575155 - Fax: (0233) 3554711
Email: sotttt@quangtri.gov.vn
Địa chỉ: 51 Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị
Đơn vị vận hành: Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị (Ghi rõ nguồn “https://sotttt.quangtri.gov.vn/” khi phát hành lại thông tin từ trang web này)